17 ต.ค. 2554

สูตรแป้งจี่ ขนมไทย

แป้งจี่ ขนมไทย
ขนมแป้งจี่ เป็นขนมไทยโบราณไม่หวานมาก ลักษณะที่ดีคือ ต้องกรอบนอก นุ่มใน และข้อควรระวังเพื่อความอร่อยของขนมคือ อย่าใช้ไฟแรง ต้องเป็นไฟอ่อน ขนมจะกรอบทน และชวน รับประทาน ถ้าไม่ชอบข้าวเหนียวขาว จะใช้ข้าวเหนียวดำแทนก็ได้

ส่วนผสม สูตรแป้งจี่ ขนมไทย
มะพร้าวทึนทึกขูดหยาบๆ 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเหนียว 3/4 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโพดต้มสุกฝานบางๆ 1/4 ถ้วยตวง

1. ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งมัน มะพร้าวทึนทึก น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน
2. ใส่หัวกะทิทีละน้อย นวดให้เข้ากัน ประมาณ 5 นาที ใส่กะทิที่เหลือให้หมด
3. ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ น้ำใบเตย และข้าวโพด เคล้าให้เข้ากัน
4. นำกระทะแบนวางบนเตา ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ร้อนแล้วตักขนมหยอด 1 ช้อนโต๊ะ กดให้แบนเล็กน้อย สุกเหลืองแล้วกลับอีกด้าน ให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน จะเสิร์ฟเป็นของหวาน หรีอเสิร์ฟกับน้ำชา กาแฟก็ได้


1 ความคิดเห็น: