20 มี.ค. 2555

วิธีทำขนมกล้วย ขนมไทย

สูตรขนมไทย ขนมกล้วยนี้เป็นสูตรง่ายๆ และเป็นขนมที่รู้จักกันมานาน สมัยก่อนจะห่อคล้ายขนมใส่ไส้แต่รูปทรงจะเตี้ยกว่า แต่ในปัจจุบันอาจจะดัดแปลงภาชนะใส่ถ้วยตะไลแทนบ้าง พิมพ์ขนมสวยๆ แทนบ้าง แต่อย่างไรก็ตามสูตรนั้นก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย มีเคล็ดลับนิดหน่อย คือ การทำขนมกล้วยนี้ควรจะใช้ทั้งกล้วยหอมและกล้วยน้ำว้าเพื่อให้ได้ทั้งรสชาติและกลิ่นที่่หอม อีกอย่างคือ ก่อนที่จะปอกกล้วยต้องเตรียมส่วนผสมอื่นๆ ให้เสร็จเรียบร้อยก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้กล้วยนั้นดำ

ส่วนผสมวิธีทำขนมกล้วย ขนมไทย
กล้วยน้ำว้าสุกๆ 3/4 ถ้วย
กล้วยหอมสุกบดละเอียด 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 1/4 ถ้วย+ 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย+ 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำขนมกล้วย ขนมไทย
1.ฝานกล้วยน้ำว้า และกล้วยหอม เอาแต่เนื้อบดละเอียด
2. ผสมแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และกล้วยบดทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิทีละน้อย และคนจนส่วนผสมเข้ากันดี
3. ผสมมะพร้าวขูดฝอยกับเกลือคลุกให้เข้ากัน พักไว้
4. ตักขนมใส่ถ้วยตะไล โรยหน้าด้วยมะพร้าวที่เตรียมไว้
5. นึ่งขนมในน้ำเดือด ประมาณ 20 นาทีหรือนกว่าขนมจะสุก
6. ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น แคะออกจากพิมพ์
วิธีทำขนมกล้วย ขนมไทย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น