ส่วนใหญ่แล้วจะเลือกใช้ดอกกุหลาบมอญ ดอกมะลิ ดอกกระดังงา ซึ่งมีเคล็ดลับดังนี้
1.ดอกกระดังงา
ต้องนำส่วนดอกไปลนไฟด้วยเทียบอบให้หอมก่อน และบีบกระเปาะให้กลีบร่วง
ควรใช้กระดังงาดอกเหลืองจะหอม
2. กุหลาบมอญ
ฉีกกลีบก่อนอบ คือใช้เฉพาะส่วนกลีบเท่านั้น กลีบละ 2-3 ชิ้น ใส่ลงในภาชนะที่มีขนม ปิดให้มิดชิด
ดอกไม้ที่นำมาใช้อบเทียนหอมแต่ที่นิยมกันส่วนมากแล้วจะใช้กระดังงาและกุหลาบเนื่องจากมีความหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น