2 มิ.ย. 2553

ทองหยอด


ทองหยอด
ส่วน ผสม .
ไข่ไก่ 20 ฟอง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำเชื่อมใส
น้ำตาลทราย น้ำ อย่างละ 3 ถ้วย
ใบเตยหั่นเป็นท่อนๆ 4-5 ใบ
ใส่น้ำตาล น้ำ ใบเตย ลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดและน้ำตาลละลาย ยกลง
กรอง ทิ้งไว้ให้เย็น ไว้สำหรับแช่ทองหยอด

ส่วนผสมน้ำเชื่อมข้น
น้ำตาลทราย 5 ถ้วย
น้ำ 2 .5 ถ้วย ใบเตยหั่นเป็นท่อน 4-5 ใบ
ใส่น้ำตาล น้ำ ใบเตย ลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดและน้ำตาลละลาย ยกลง
กรอง ทิ้งไว้ให้เย็น ไว้สำหรับหยอดทองหยอด

วิธี ทำ
1. ต่อยไข่ใส่ชาม แยกไข่ขาว ไข่แดง รีดเอาเยื่อออก
2. ตีไข่แดงให้ขึ้นฟู แบ่งไข่แดงมาผสมทีละถ้วย โดยตวงไข่แดงที่ตีขึ้นฟู 1 ถ้วย
ผสมแป้งข้าวเจ้า 1 /3 ถ้วย คนให้เข้ากัน หยุดลงในน้ำเชื่อมข้นที่เดือดพล่าน โดยใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้และนิ้วกลางปาดส่วนผสมออกจากถ้วย แล้วสะบัดลงในน้ำเชื่อม หยอดจนหมด รอจนสุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเชื่อมใส เมื่อทองหยอดเย็นดี ตักขึ้น

****หมายเหตุ

1. น้ำเชื่อมขณะที่หยอดขนมจะต้องเดือดพล่าน มีฟองเต็มกระทะ จึงจะประคองให้ขนมทองหยอดได้รูปทรงอยู่ตัว
2. การผสมแป้งกับไข่แดงต้องคนให้เข้ากันจนเนื้อเนียน แต่อย่า คนให้นานเกินไป เพราะทำให้แป้งเหนียว
3. ขณะที่รอให้ขนมทองหยอดสุก ควรพรมน้ำไปทีละน้อย จนกว่าขนมทองหยอดจะสุก เพื่อไม่ใหัน้ำเชื่อมข้นเกินไป


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น