20 พ.ค. 2556
วิธีทำข้าวเหนียวแก้ว ขนมไทย
ข้าวเหนียวแก้วนั้นเป็นขนมไทยสีสันเขียวมรกต เป็นเงา รสชาติหวานอร่อย
ส่วนผสม
1.ข้าวเหนียวดิบ 3/4 ถ้วยตวง
2.หัวกะทิ 3/4 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
4.น้ำปูนใส 1/2 ถ้วยตวง
5.เกลีอป่น 1/4 ช้อนชา
6.น้ำใบเตยข้น ๆ 2 ช้อนโตีะ
วิธีทำข้าวเหนียวแก้ว
1. แช่ข้าวเหนียวประมาณ 1 -3 ชั่วโมง นำไปนึ่งให้สุกต้วยไฟกลางประมาณ 20 -25 นาที
2. ใส่หัวกะทิ 1/2 ถ้วย ในภาชนะ นำข้าวเหนียวร้อน ๆ ใส่ลงไปคนให้เข้ากันปิดฝาพักไว้ 20 – 30 นาที
3. ผสมน้ำตาลทราย น้ำปูนใส เกลือป่น และหัวกะทิ 1/4 ถ้วย คนให้เข้ากัน
4. ใส่ส่วนผสมข้อ 2 ลงไป ใช้ไฟกลางกวนให้เข้ากันประมาณ 3 นาที ใส่น้ำใบเตย กวนต่อประมาณ
3-5 นาที ยกลง เทใส่ถาดสี่เหลี่ยม ตัดข้าวเหนียวแก้วเป็นชิ้นๆ
ป้ายกำกับ:
วิธีทำข้าวเหนียวแก้ว ขนมไทย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น