15 ส.ค. 2555
ขนมฟักทอง ขนมไทย
ขนมไทยชนิดนี้จะมีวิตามินเอสูงเนื่องจากนำฟักทองมาใช้เป็นส่วนผสมหลัก
ส่วนผสมของขนมฟักทอง
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 1/2 ถ้วย
3. ฟักทองเนื้อดีหั่นชิ้นเล็ก (ให้เลือกฟักทองที่เนื้อแก่จัด รสจะหวานมัน) 1 ถ้วย
4. กะทิ 1 1/4 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย ค่อยๆ ใส่กะทิและนวดให้เข้ากันจนกะทิหมด
2. นำส่วนผสมที่ได้หยอดหยอดลงในถ้วยตะไลและเอาเนื้อฟักทองที่หั่นไว้ใส่ลงไปด้วย พักไว้
3. ตั้งไฟ แล้วใช้ลังถึงรอจนน้ำเดือดจึงนำถ้วยตะไลใส่ลงในลังถึง นึ่งประมาณ 20 นาที ขนมสุก ก็ยกลง พักไว้ให้เย็น แกะออก ใส่จานเสิร์ฟกับชากาแฟ หรือจะจัดเป็นอีกเมนูของการจัดเบรคตามงานต่างๆ ก็ไม่เลว
ป้ายกำกับ:
ขนมฟักทอง ขนมไทย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น