ขนมไทยสูตรนี้บางตำราจะเรียกว่า ข้าวเหนียวหน้านวล จุดเด่นจะอยู่ที่ความอร่อยของหน้ากะทิที่ต้องมันและถั่วดำต้องสุก
ส่วนผสมตัวข้าวเหนียว
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
ส่วนผสมหน้ากะทิ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ถั่วดำต้มสุก ¼ ถ้วยตวง
วิธีทำขนมไทยสูตรข้าวเหนียวตัด
1. นำข้าวเหนียวซาวให้สะอาดใส่ถาด ใส่หางกะทินำไปนึ่ง ให้สุก ประมาณ 10 นาทีด้วยไฟกลาง
2. ผสมหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า น้ำตาล เกลือ คนให้เข้ากัน
3. เมื่อข้าวเหนียวสุก นำส่วนผสมหน้าในข้อ 2 ราดให้เต็มถาด แล้วนึ่งต่ออีก จนหน้าขนมแตกมันประมาณ 15 นาที
4. สุกแล้วยกลง นำถั่วดำตกแต่ง หรือจะใส่ทอดหยอดให้สวยงามด้วยก็ได้ รอจนข้าวเหนียวตัดเย็นแล้วตัดออกเป็นชิ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น