12 ก.ย. 2554

ขนมถ้วยตะไล ขนมไทย

ขนมถ้วยตะไล ขนมไทย
ขนมนี้จะเน้นที่รสต้องหวานมัน และหน้ากะทิต้องแตกมัน ส่วนผสมหลักๆ จะมี 2 ส่วนคือ ตัวขนม และหน้าขนม
ส่วนผสม ตัวขนม ขนมถ้วยตะไล ขนมไทย
แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 1/4 ถ้วยตวง
น้ำใบเตยคั้นข้นๆ 1/2 ถ้วยตวง



ส่วนผสม หน้าขนม ขนมถ้วยตะไล ขนมไทย
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา

1. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด เข้าด้วยกัน ค่อยๆ เทหางกะทีใส่ทีละน้อย นวดประมาณ 10 นาที ใส่หางกะทิที่เหลือให้หมด ใส่น้ำตาล น้ำใบเตย กรองด้วยผ้าขาวบางพักไว้
2. ผสมส่วนผสมของหน้าขนมทั้งหมดให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบางพักไว้
3. ตั้งลังถึงใส่น้ำ 3/4 ของลังถึง นำถ้วยตะไลนึ่งประมาณ 5 นาทีแล้วหยอดตัวขนมลงไป 3/4 ถ้วย นึ่ง 3 นาที
4. หยอดหน้าขนมลงไปให้เต็มถ้วย นึ่งต่ออีกประมาณ 3-5 นาที
5. จะเสิร์ฟทั้งถ้วยก็ได้ ถ้าจะเอาออกจากพิมพ์ ต้องรอให้ขนมเย็นก่อน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น