10 ก.ค. 2555

ขนมไทยสูตรครองแครงกะทิสด

ขนมนี้เป็นขนมไทยโบราณ ปัจจุบันจะทำตัวครองแครงกันไม่เป็น ต้องซื้ออย่างเดียว แต่ถ้าทำเองได้ ก็จะดีเพราะทำไม่ยาก และขนมจะเหนียวดีให้ลองทำกันดู

ส่วนผสมตัวครองแครง  
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน ¼ ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำกะทิ
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
หางกะทิ  1 ½ ถ้วยโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา
งาขาวคั่วบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมแป้งนวล
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมอื่นๆ 
งาขาวและดำคั่ว บุบพอแตกอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำตัวครองแครง
1. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกัน ใส่กระทะทอง ค่อยๆ เทน้ำใส่จนหมด
2.นำไปกวนพอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้อุ่น
3. นำไปนวดในภาชนะที่ใส่แป้งนวลไว้แล้ว นวดให้แป้งเนียน ประมาณ 10 นาที
4. ปั้นเป็นก้อนกลมๆ กดลงบนพิมพ์ครองแครง พักไว้ ใส่ในภาชนะที่ใส่แป้งนวลไว้
5. นำไปลวกในน้ำเดือดผ่านน้ำเย็นพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำ

วิธีทำน้ำคะทิ
1. ผสมกะทิ แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และเกลือป่น ในหม้อหรือกระทะทอง
2. นำไปขึ้นตั้งไฟ คอยคนอย่าให้แป้งเป็ดเม็ด เดือดแล้วใส่ครองแครง คนให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิยกลง
3. ก่อนจะเสิร์ฟครองแครงกะทิสด ให้โรยด้วยงาดำ งาขาว เพื่อความสวยงามและคุณค่าอาหารด้วย

ขนมไทยสูตรครองแครงกะทิสด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น