28 ส.ค. 2554

แกงบวดสามเกลอ ขนมไทย

แกงบวดสามเกลอ ขนมไทย
แกงบวดนี้ดัดแปลงมาจากแกงบวดฟักทอง หรืออื่นๆ แต่นำมารวมกัน หลายๆ ชนิดสูตรต้นตำรับ ใช้น้ำตาลมะพร้าว แต่ที่ผสมน้ำตาลทรายลงไปด้วย เพราะบางคนไม่ชินลิ้นกับน้ำตาลมะพร้าวล้วนๆ เวลาใส่น้ำตาลนั้น อย่าให้ฟักทอง เผือก มัน สุกจนเละ พอสุกก็ใส่น้ำตาลได้แล้ว

ส่วนผสมแกงบวดสามเกลอ ขนมไทย
มันเทศ ฟักทอง เผือกหั่นชิ้นเล็กยาว 1 1/2 นิ้ว(หรือจะใช้พิมพ์กดเป็นรูปต่างๆ) 1 ½ ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโตะ
เกลีอป่น 1ช้อนชา

1. นำฟักทอง มันเทศ เผือก ที่หั่นแล้ว แช่น้ำปูนใสประมาณ 15 นาที นำขึ้นมาล้างน้ำ ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมหัวกะทิกับเกลือ เข้าด้วยกันพักไว้
3. ตั้งกระทะทอง ใส่หางกะทิ ใส่เผือกกับมันลงต้ม ประมาณ 5 นาที หรือพอเริ่มสุกใส่ฟักทอง ต้มประมาณ 5 นาที หรือพอสุกใส่น้ำตาลมะพร้าวและน้ำตาลทรายตั้งไฟให้เดือด ใส่หัวกะทิในข้อ 2. ยกลง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น