11 ก.ย. 2555

ข้าวเหนียวถั่วดำ


การทำข้าวเหนียวถั่วดำนั้น การต้มถั่วดำเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะถ้าถั่วต้มไม่สุกดี ขนมก็จะเสียรสชาติไปเลย จึงจำเป็นต้องต้มให้สุกเสียก่อนที่จะต้มลงไปพร้อมกับน้ำกะทิ เพราะถ้าใส่ถั่วดิบลงไปต้มพร้อมกับน้ำกะทิ ถั่วจะไม่สุก นี่เป็นเคล็ดลับหนึ่งในการทำขนมที่มีถั่วเป็นส่วนประกอบ

ส่วนผสมข้าวเหนียว
1. ข้าวเหนียวขาว 1/2 กิโลกรัม
2. กะทิข้นๆ 2 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
4. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียวไปแช่น้ำไว้ 6 ชั่วโมงแล้วนึ่งให้สุกดี
2. นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น พร้อมกันแล้วนำไปมูนกับข้าวเหนียว แล้วคนให้ข้าวเหนียวกระจาย (ด้วยเวลาอันรวดเร็ว) ให้ส่วนผสมเข้ากัน ปิดฝาภาชนะที่มูนไว้

ส่วนผสมถั่วดำ
1. ถั่วดำ 1/2 กิโลกรัม
2. น้ำกะทิ 4 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ล้างถั่วให้สะอาด แช่น้ำไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง
2. นำถั่วดำต้มเทน้ำทิ้ง 1 ครั้ง ต้มต่ออีกครั้งจนสุกดี
3. ต้มถั่วกับน้ำกะทิ พอกะทิแตกมันดี เติมน้ำตาลทราย ต้มต่อไปจนน้ำตาลละลายและเข้ากันดี ยกลง ตักเสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียวมูน
สูตรนี้รับประทานได้ 6-8 คน