16 ก.ย. 2554

ข้าวต้มมัดเตยหอม ขนมไทย

ข้าวต้มมัดเตยหอม ขนมไทย
การทำขนมไทย โดยเฉพาะ ข้าวต้มมัดที่อร่อย ต้องมัน ใช้เฉพาะหัวกะทิล้วนๆ ถ้าจะใส่ถั่วต้องต้มถั่วให้สุกก่อน และเวลาผัดอย่าผัดน้ำตาลไปพร้อมข้าวเหนียว ข้าวเหนียวจะไม่สุก
ส่วนผสม ข้าวต้มมัดเตยหอม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงูแช่น้ำ 1 ชั่วโมง 1 ถ้วยตวง
น้ำใบเตย 3/4 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
กล้วยน้ำว้าสุก ผ่า 2 ซีก 6 ผล
ถั่วดำต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง
ใบตอง
ตอกสำหรับมัด (แช่น้ำ 15 นาที)

วิธีทำ ข้าวต้มมัดเตยหอม
1. แช่ข้าวเหนียวในน้ำเปล่าพอท่วม ประมาณ 1 ชั่วโมง พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมหัวกะทิกับเกลือ ใส่กระทะทอง ใส่ข้าวเหนียว ผัดให้แห้ง
3. ใส่น้ำใบเตยผัดให้แห้งอีกครั้ง ใส่น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ยกลงทิ้งให้เย็น
4. ฉีกใบตองเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตัดหัวท้ายให้เเหลมเล็กน้อย ขนาด 5 x 8 นิ้ว แล้วเช็ดให้สะอาด
5. ใส่ข้าวเหนียวลงบนใบตอง ถั่วดำ กล้วยน้ำว้าและปิดด้วยข้าวเหนียวอีกครั้ง
6. ห่อให้มิด พับหัวท้าย ให้มีนมทั้งสองข้าง มัดด้วยตอกให้แน่น
7. นั่งในลังถึงด้วยไฟกลาง น้ำเดือดประมาณ 1 – 1 /2 ชั่วโมง


12 ก.ย. 2554

ขนมถ้วยตะไล ขนมไทย

ขนมถ้วยตะไล ขนมไทย
ขนมนี้จะเน้นที่รสต้องหวานมัน และหน้ากะทิต้องแตกมัน ส่วนผสมหลักๆ จะมี 2 ส่วนคือ ตัวขนม และหน้าขนม
ส่วนผสม ตัวขนม ขนมถ้วยตะไล ขนมไทย
แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 1/4 ถ้วยตวง
น้ำใบเตยคั้นข้นๆ 1/2 ถ้วยตวง



ส่วนผสม หน้าขนม ขนมถ้วยตะไล ขนมไทย
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา

1. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด เข้าด้วยกัน ค่อยๆ เทหางกะทีใส่ทีละน้อย นวดประมาณ 10 นาที ใส่หางกะทิที่เหลือให้หมด ใส่น้ำตาล น้ำใบเตย กรองด้วยผ้าขาวบางพักไว้
2. ผสมส่วนผสมของหน้าขนมทั้งหมดให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบางพักไว้
3. ตั้งลังถึงใส่น้ำ 3/4 ของลังถึง นำถ้วยตะไลนึ่งประมาณ 5 นาทีแล้วหยอดตัวขนมลงไป 3/4 ถ้วย นึ่ง 3 นาที
4. หยอดหน้าขนมลงไปให้เต็มถ้วย นึ่งต่ออีกประมาณ 3-5 นาที
5. จะเสิร์ฟทั้งถ้วยก็ได้ ถ้าจะเอาออกจากพิมพ์ ต้องรอให้ขนมเย็นก่อน